3 cuốn sách văn học hay nên đọc dành cho trẻ em

Người đăng: admin | 04/02/2021

Hiện nay, số lượng những cuốn sách văn học hay nên đọc trong kho tàng văn học Việt Nam là vô cùng lớn, có thể nói là rất đồ sộ do văn học Việt vô cùng phát triển trong giai đoạn kháng chiến.

Trong kho tàng văn học Việt Nam, sự xuất hiện của những tác phẩm kinh điển đã làm rạng danh nền văn học nước nhà và trở thành nguồn cảm hứng đối với rất nhiều thế hệ nhà văn trẻ ngày nay. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh còn khá băn khoăn trong việc lựa chọn sách văn học hay nên đọc dành cho con mình. Chọn sách nào để vừa phù hợp với lứa tuổi của các bé, vừa mang lại cho các bé sự thích thú khi vốn dĩ trẻ em thường có niềm đam mê lớn hơn với truyện tranh. Đừng lo, hãy cùng đến với 3 cuốn sách văn học hay nên đọc dành cho trẻ em qua bài viết này bạn nhé. 

Trên thực tế, số lượng những cuốn sách văn học hay nên đọc trong kho tàng văn học Việt Nam là vô cùng lớn, có thể nói là rất đồ sộ do văn học Việt vô cùng phát triển trong giai đoạn kháng chiến. Tuy nhiên, để có thể chọn lọc được những tác phẩm phù hợp với đối tượng hết sức nhạy cảm như trẻ em thì lại không phải là một điều dễ dàng. Chính vì vậy mà những cuốn sách văn học hay nên đọc đối với trẻ em cần phải đáp ứng được rất nhiều tiêu chí khác nhau. Điển hình có lẽ phải kể đến “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài, “Đất rừng phương Nam” của Đoàn Giỏi và “Kính vạn hoa” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

“Dế mèn phiêu lưu ký” – Sách văn học hay nên đọc cho trẻ em

“Dế mèn phiêu lưu ký” - Sách văn học hay nên đọc cho trẻ em
“Dế mèn phiêu lưu ký” – Sách văn học hay nên đọc cho trẻ em

Cuốn sách văn học hay nên đọc cho trẻ em đầu tiên chính là “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài. Đây là tác phẩm đặc biệt ấn tượng của Tô Hoài dành cho trẻ em và trở thành một phần ký ức tuổi thơ của không ít thế hệ trẻ Việt Nam. Câu chuyện phiêu lưu của chú dế mèn được nhà văn kể lại qua lăng kính hết sức gần gũi với con trẻ cùng ngôn ngữ nhẹ nhàng, không nặng về tính chất giáo dục nên dễ đọc, dễ hiểu và dễ cảm nhận. 

Nhờ đó mà các bé có thể dễ dàng tiếp cận được với văn học Việt Nam hơn thay vì những cuốn sách mang tính trừu tượng cao. Hơn nữa, “Dế mèn phiêu lưu ký” cũng được nhiều chuyên gia cũng như bạn đọc đánh giá là cuốn sách văn học hay nên đọc dành cho trẻ em. Các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể lựa chọn tác phẩm này để thêm vào tủ sách văn học của bé nhà mình. 

“Đất rừng phương Nam” – Sách văn học hay nên đọc cho trẻ em

“Đất rừng phương Nam” - Sách văn học hay nên đọc cho trẻ em 
“Đất rừng phương Nam” – Sách văn học hay nên đọc cho trẻ em

Bên cạnh “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài thì “Đất rừng phương Nam” của Đoàn Giỏi cũng là một trong ba cuốn sách văn học hay nên đọc dành cho trẻ em. Khác với nhiều tác phẩm văn học Việt Nam đương thời, “Đất rừng phương Nam” kể câu chuyện chân thật, mộc mạc và vô cùng giản dị của miền đất phương Nam qua ngòi bút thông hiểu tập tục của nhà văn Đoàn Giỏi. Tác phẩm mang đậm chất thôn quê nhưng lại đầy hào khí anh hùng trong những năm đất nước kháng chiến. 

Giá trị mà “Đất rừng phương Nam” mang tới cho các bé chính là niềm tự hào dân tộc, là vốn hiểu biết về phong tục tập quán của vùng miền trên đất nước ta cùng với lối tư duy ngôn ngử giản dị nhưng phù hợp với thuần phong mỹ tục. Có thể nói, đây hoàn toàn là tác phẩm xứng đáng được các bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình trong số những cuốn sách văn học hay nên đọc. 

“Kính vạn hoa” – Sách văn học hay nên đọc cho trẻ em

“Kính vạn hoa” - Sách văn học hay nên đọc cho trẻ em
“Kính vạn hoa” – Sách văn học hay nên đọc cho trẻ em

Cuối cùng nhưng cũng không kém phẩn nổi tiếng chính là bộ truyện “Kính vạn hoa” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Đây có lẽ là một trong số ít những cuốn sách văn học hay nên đọc gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ trẻ Việt Nam. Lối viết có phần trẻ thơ, hồn nhiên và đậm màu trải nghiệm của Nguyễn Nhật Ánh chính là điểm làm nên thành công của tác phẩm này. Quý phụ huynh có thể tìm kiếm tác phẩm cho con em mình đọc để có thêm nhiều hơn các trải nghiệm thú vị. 

Trên đây chính là 3 cuốn sách văn học hay nên đọc dành cho trẻ em. Đừng quên chia sẻ bài viết với bạn bè và người thân của mình để mọi người đều có thể lựa chọn được những tác phẩm phù hợp nhất cho con trẻ bạn nhé. Chúc bạn đọc một tuần làm việc nhiều sức khỏe và thành công.

Nguồn websosanh.vn

Thảo luận về chủ đề này